Ẩm Thực

THỦ THUẬT ĐO CAO ĐỘ BẰNG MÁY TOÀN ĐẠC – LEICA TS06 PLUSKSXD Lê Khả Lưu

– Cách 1: Trong bước khai báo thiết lập trạm máy chúng ta sẽ phải khai báo đầy đủ các thông số: tọa độ x,y,z của mốc; chiều cao đi gương; chiều cao dựng máy (nếu cần)…. Khi đó máy toàn đạc sẽ tính toán ra được cao độ điểm đặt máy và khi đo khảo sát sát một điểm bất kỳ sẽ cho ta thông số về cao độ điểm đó…..

– Cách 2: Trong mục khảo sát nhanh chúng ta điều chỉnh mục góc đứng V về 90 độ khi đó máy toàn đạc sẽ có một tia ngắm nằm ngang tương tự như máy thủy bình. Việc đo đạc tính toán cao độ khi đó tương tự như máy thủy bình thông thường … Số đọc mia chỉ được đọc khi góc V = 90 độ hoặc gần bằng!

– Cách 3: Trong mục đo khảo sát sát nhanh đo điểm A ( đã biết cao độ) màn hình hiện độ cao HEIGHT là a1, tương tự đo về điểm B ( chưa biết cao độ) màn hình hiện độ cao HEIGHT là b1. Khi đó ta tính được chênh cao của hai điểm A và B… Với điểm A đã biết cao độ và chênh cao giữa hai điểm A, B chúng ta sẽ dễ dàng tính toán ra được cao độ điểm chưa biết… Cách này dùng với máy đo không gương phục vụ cho các công tác đào lấp hố móng, lấy cao độ đầu cọc, cao độ ống SINH … rất thuận tiện.

– Cách 4: Tương tự như cách 3 nhưng trong mục đo đường thẳng chuẩn Reference Line khi đo (khai báo) thì máy toàn đạc sẽ tính toán luôn chênh cao giữa 2 điểm luôn….

– Lưu ý: đây là thiết bị đo cao không chuyên nên sai số sẽ lớn không nên dùng cho đo dẫn cao độ cũng như các công tác đòi hỏi độ chính xác cao… Và máy toàn đạc phải ở trạng thái cân bằng chúng ta mới tiền hành đo đạc.

– Trên đây là một vài chia sẽ của mình,cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi nếu thấy hay nhớ đăng ký kênh và chia sẽ giúp mình!

– Update: Trong cách 3 khi đo về điểm A (đã biết cao độ) thì các bạn có thể thay đổi chiều cao đặt máy hoặc chiều cao đi gương để máy toàn đạc đọc được số cao độ Height bằng đúng với cao độ mốc A…. Thủ thuật này khá hay để lừa máy toàn đạc đọc đúng số như tính toán…. phần góc ý thêm của

Nguồn: https://hotforumpro.com

Xem thêm bài viết khác: https://hotforumpro.com/am-thuc/

1 Comment
  1. conghoi hoi 7 months ago
    Reply

    Còn thêm 1 cách nữa chả ơi

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like